Home / Thư Viện / Giới Thiệu Sách / Lời tựa cuốn “Duras – người đàn bà lai”

Lời tựa cuốn “Duras – người đàn bà lai”

Ảnh: Lê Linh

Thực tại là một chức năng của tưởng tượng
PAUL VALÉRY

Ngôn ngữ thời hiện đại đâu có mỗi nhiệm vụ tự phủ định, nó còn khai thác trong ký ức xa xăm của nó tầm vóc và sức mạnh của những gì nó sáng chế, trong thánh đường nội tâm mà người nghệ sĩ dựng xây, từng viên đá một, với ý thức về cái phù du và cái trường tồn, – lời khẳng định ấy có thể tìm thấy chứng cứ trong trước tác của Marguerite Duras. Bà bao giờ chẳng đã nhận thức được sự tự do hiển hiện của mình, sức mạnh vô hình của những tiếc nuối và sự thành thực ảo mộng của mình. Ở bà, trí tưởng tượng mãnh liệt bao giờ chẳng áp đảo nền tảng thực tế. Trong hầu hết thời gian, sẵn sàng khơi lại những màu sắc thời con gái của mình ở xứ Nam Kỳ, chăm chăm tạo dựng cho mình tâm thức ngây ngất, bà đã bước tới độ chín bằng cách mở rộng, xây đắp cho cái mà Catherine Bouthors-Paillart gọi rất đúng tên là “một sự hoang tưởng về trạng thái lai”.

Sao lại là lai? Duras người đàn bà lai ư? Cách gọi có thể gây ngạc nhiên… Catherine Bouthors-Paillart đã nhanh chóng xua tan mọi sự kinh ngạc một cách tài tình, chăm chú đến lời văn và ngôn từ của Marguerite Duras và luôn luôn với một thái độ cẩn trọng. Tác giả nhận xét : khát vọng lai này không phải là một « cứu cánh » mà là « một sự chuyển dịch không ngừng, luôn luôn tiếp nối, không thể dừng lại trong một trạng thái(hay bản thể) ban đầu hay cuối cùng nào. »

Các chương xâu chuỗi với nhau trong cuốn sách cho thấy sự kiên trì của một công trình nghiên cứu không thay đổi định hướng. Nó đưa ta ngược trở lại cội nguồn nguyên thuỷ, nó khám phá ra đây đó những bí quyết của một văn phong bộc lộ những dấu ấn của một « trải nghiệm lai ». Nó săn lùng những dạng văn bản của « động thái lai » và soi sáng khá nhiều tác phẩm, khá nhiều nhân vật, để sau cùng gắn bó với thứ tiếng nói độc đáo kia, thứ ngôn ngữ theo dòng thời gian trượt từ thể trữ tình êm ái sang phong cách tao nhã, từ chỗ ngồn ngộn chi tiết đến một dạng khẳng khiu, gầy guộc, thậm chí bí ẩn.

Catherine Bouthors-Paillart khẳng định tiếp cận của mình : trong số những chủ đề làm nền tảng cho các cuốn sách của Marguerite Duras, không phải như kiểu một diễn ngôn chung chung mà theo cách thể hiện tự nhiên điều tha thiết nhất đối với bản thân, tác giả không khi nào từ bỏ thân phận của mình là thuộc về lớp “những người crêôn phần nhiều da vàng hơn da trắng ». Bà đặt mình vào một vị trí xã hội tương tự, đồngc ảnh ngộ với những kẻ bị trị để cho mình bị bóc lột bởi lắm kẻ thự dân.

Trải rộng nhãn quan của mình, bị ám ảnh bởi những bóng ma xa xưa. Marguerite Duras tạo ra một thứ tranh tối tranh sáng, tương tự như thời gian lúc bình minh, chất đầy những hình ảnh thoáng qua, mờ ảo, những hình ảnh mà bà hoá thân thành từ ngữ. Và trong những từ ngữ ấy, hoà trộn với nhau nào là kỷ niệm, nào là những thăng trầm của hiện tại, thậm chí cả sự không tưởng, như thể bà đang vội vã bước về một ngã ba đường nơi gặp gỡ những ảo tưởng tập thể và những khẩn cầu cá nhân, đến độ gán ghép những điều hoang đường cho cảm xúc.

Hiểu rằng nhiệm vụ của người chú giải, trên con đường mình đã vạch ra, là không nên áp đặt một điều gì nhưng cũng không được bỏ sót một điều gì, Catherine Bouthors-Paillart nhận ra trong di sản « lai » này « không gian thần thoại », từ đấy tạo nên cảm hứng, nói theo lời của Maurice Blanchot. Catherine Bouthors-Paillart dắt dẫn chúng ta đến « xứ sở của Alice », về phía « đám đông suốt đời chao đảo, dao động không ngừng giữa hoang tưởng đánh mất bản thân mình trong Kẻ khác và sự đối đầu tàn nhẫn với thực tại ». Tuân thủ theo cách nhìn này, Cartherine Bouthors-Paillart nhấn mạnh rằng tác giả « tìm ra cách vẽ và dàn dựng yếu tố nan giải của khát vọng lai là người Do Thái ». Có thể không thích dẫn Edmond Jabès : « Tôi đã kể với bạn về cái khó của công việc nhà văn, bởi đạo Do Thái và công việc nhà văn là cùng một trạng thái chờ đợi, cùng một hy vọng, cùng một sự mòn mỏi ». Từ đó mà có, ở Margurrite Duras, sự cự tuyệt không để cho văn bản lệ thuộc vào hiệu quả thẩm mỹ để làm nổi rõ hơn những nỗ lực của một lương tri tự phát, lo âu, chỉ tuân theo mỗi khát vọng, bị giằng xé giữa nỗi khiếp sợ man dại và cảm xúc về cái tuyệt vời, và yêu thích cái hỗn loạn, thậm chí cái phi lý, hơn những niềm tin sáng sủa của văn học kinh viện.

Đến lúc bấy giờ, trong phần hai, Catherine Bouthors-Paillart bày ra các quá trình « lai tạp ngôn từ » giữa tiếng Pháp và tiếng Việt trong trước tác của Marguerite Duras, người coi công việc nhà văn chẳng qua chỉ là việc giải mã, xuất phát từ một « khối đen ngòm » sừng sững, rồi dùng những mảnh vụn của câu cú tạo dựng lên tác phẩm của mình, trong một sự vận động liên hồi, khiến tác giả cuối cùng xây dựng nên một « thi pháp lai » thật sự.

Có những cuốn sách đọc để cho qua thời gian. Có những cuốn sách để níu giữ lại thời gian. Níu giữ lại thời gian của một đời văn, thời gian tuổi thơ của nhà văn, tài sản vô giá, quý hơn cả Bộ lông cừu vàng, cội nguồn toả sáng bằng toàn bộ huyền thoại cá nhân của nhà văn. Trong số những cuốn sách ấy có tác phẩm mà Catherine Bouthors-Paillart cống hiến cho chúng ta, ở đó trí tuệ và trực cảm trở thành công cụ phục vụ cho một công cuộc tìm kiếm thắm đượm sự hiếu kỳ yêu thương.

CHRISTIANE BLOT-LABARRÈRE

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*