Home / Thư Viện / Giới Thiệu Sách / Giới thiệu Anna Karênina

Giới thiệu Anna Karênina

Ảnh: Lê Linh

L.Tonxtoi(1828- 1910) là một trong những nhà văn cổ điển lớn nhất nước Nga, đã viết nhiều tác phẩm nổi tiếng như: “Truyện kể về Xevaxtopon”, “Luyxecno”, “Chiến tranh và hoà bình”, “Anna Karenina”, “Cái chết của Ivan Illich”, “Phục sinh,…

Bốn năm sau khi viết xong “Chiến tranh và hoà bình”, ngày 19-3-1873, L.Tonxtoi lại hạ bút viết dòng đầu tiên của cuốn tiểu thuyết dài “Anna Karenina”.

Cũng như nhiều nhà văn hồi đó, L.Tonxtoi chịu ảnh hưởng của Puskin. Ông nói: “Tôi học tập được nhiều ở Puskin, ông là người cha của tôi, ta nên học tập ông”. Đây không phải là ảnh hưởng bề ngoài về cách viết, giọng văn; cũng không phải là vay mượn, bắt chước cốt truyện này nọ. Những tác phẩm Puskin đã khơi dậy tất cả sức lực sáng tác sẵn có của L.Tonxtoi, thôi thúc ông làm việc và gợi nhiều ý sáng tác tốt, mới.

Nhân đọc đoạn truyện viết dở dang của Puskin “Những người khách họp mặt trong biệt thự”, Tonxtoi nảy ra ý định viết “Anna Karenina”. Và ông đã dựa vào con gái Puskin là Mari Alecxandrovich Gactung làm nguyên mẫu, để tả vẻ mặt, dáng người Anna. Bắt tay vào làm, nhà văn thực ra chỉ định phóng bút viết, chưa thấy hết tầm to lớn của cuốn truyện, dần dần sau này trong quá trình viết, nó mới đòi hỏi nhiều tâm sức. Ông cũng ngừng bút nhiều lần vì bận giúp vận động cứu tế nạn dân hạn hán, hoặc bận viết cuốn “Bàn về giáo dục quốc gia” để tranh cãi về phương pháp giáo dục với các nhà giáo ở Matxcova; ông lại nhiều lần chán nản, muốn bỏ dở cuốn truyện, vì thấy mình viết không hay.

Anna Karenina viết xong vào tháng 7 năm 1877. Cuốn truyện vượt ra ngoài khuôn khổ một tấn thảm kịch ngoại tình và trở thành tấm gương phản chiếu một giai đoạn lịch sử nước Nga.

Trên trang đầu cuốn truyện có ghi một đề từ: “Việc báo oán thuộc về ta, chính ta lại ra ân đền bù lại”, với ngụ ý: chúng ta không có quyền phán xét người đời, quyền đó thuộc về Chúa. Ông muốn che chở Anna trước dư luận bất công của một xã hội ưa sống giả dối, quen chà đạp con người; ông không cho nó được quyền xét xử, vì chính nó là nguồn gốc gây ra tội lỗi. Và nếu Anna là tội nhân xúc phạm vào đạo đức, trật tự phong kiến thì đồng thời cũng là nạn nhân của lối sống GIẢ NHÂN GIẢ NGHĨA. Nói vậy, không phải Anna hoàn toàn không có trách nhiệm về việc mình làm. Trong cái chết oan khiên của nàng đã mang ý nghĩa tính hậu quả không tránh khỏi của việc làm tội lỗi, về sự tự trừng phạt.

NHỊ CA

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*