Home / Phong Vị Quê Nhà / Giới thiệu Rượu Nhân Sâm Bàu Đá

Giới thiệu Rượu Nhân Sâm Bàu Đá

ruou-bau-da-nhan-sam

Rượu Bàu Đá Nhân Sâm. Ảnh: Lê Linh

Sâm Hàn Quốc thuộc nhóm sâm Châu Á, được sử dụng để chữa bệnh trong Đông y từ lâu. Công dụng bồi bổ sức khỏe, tráng dương, tăng cường sinh lực, giảm thiểu mệt mỏi, phục hồi gân cốt, điều hòa tim mạch, giải độc gan, chống xơ vữa động mạch, kéo dài tuổi thọ…

Hàn Quốc là nước cung cấp sâm hàng đầu hiện nay với hơn nửa số lượng sâm trên toàn thế giới. Trong đó huyện Geumsan, tỉnh Chungcheonam-do có hơn 70% diện tích rừng núi và khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp để trồng loại nhân sâm cho chất lượng tốt nhất. Vượt hẳn những địa điểm trồng nhân sâm khác trong tỉnh.

Số là có người bà con đang sinh sống và làm việc tại đây, cũng hay gửi sâm về Việt Nam làm quà cáp nhân dịp sinh nhật, lễ lạt, tết nhất. Từ đó mới nảy ra ý định ngâm rượu bằng nhân sâm. Thế là nhờ cậu em ngoài Bình Định, đánh tiếng mua rượu Bàu Đá trứ danh ngâm chung. Sau khoảng thời gian dùng thử thấy sức khỏe tăng tiến, dồi dào. Mỗi lần dùng là thức đến 3 – 4 giờ sáng mới ngủ. Cảm giác có một nguồn năng lượng sung mãn chạy trong cơ thể rất khó giải thích. Nhân sâm được mua tại vườn, đủ tuổi mới cho thu hoạch nên đạt chất lượng xuất khẩu với thành phần dưỡng chất cao.

Rượu Bàu Đá khai sinh và nổi danh từ làng Cù Lâm – xã Nhơn Lộc – huyện An Nhơn – Bình Định. Vị trí làng nằm lọt thỏm trong vùng đồng bằng ven sông Côn. Chỉ vỏn vẹn có ba mươi hộ họp thành nơi đất lành tụ khí mà thịnh vượng. Nhưng người đầu tiên truyền nghề nấu rượu cho dân làng Cù Lâm là ông Hương Lễ Nghè bên An Vinh thuộc huyện Tây Sơn qua, non chưa được trăm năm. Nhưng Bàu Đá trứ danh đã vượt qua sức liên tưởng theo hằng thức duy tâm của mỗi người về độ thưởng thức.

Tên gọi Bàu Đá xuất phát từ cái bàu nước ngày xưa được cả dân làng dùng chung. Nay đã cạn, nhưng mạch nước ngầm vẫn chảy trong lớp giếng khoang, giếng đào thì vẫn được các hộ dùng để nấu rượu. Từ dó, cho ra một loại rượu ngon nức tiếng.

Rượu Bàu Đá Nhân Sâm. Ảnh: Lê Linh

Sự kết hợp giữa nhân sâm Hàn Quốc với rượu Bàu Đá Bình Định trong sản phẩm “Rượu nhân sâm Bàu Đá” như một hạnh ngộ “hữu duyên thiên lý”. Nghĩa là đã có duyên thì xa xôi mấy cũng thường xuyên gặp gỡ.

Rượu nhân sâm Bàu Đá chứa đựng và chắt lọc những tinh túy đó, mang lại sự chọn lựa hoàn hảo.

TÚY LẦU

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*