Home / Trang Sáng Tác / Tạp Bút / Về miền chân tỏa

Về miền chân tỏa

cong-dong-binh-dinh-nhon-hoi

Hoàng hôn Nhơn Hội. Ảnh: Tuyết Mai

Tôi buông bỏ niềm ưu tư để trở về. Định bụng sau đó sẽ trở đi. Rồi nào là đào luyện, khai phóng… bất chấp cả những lực cản bê tha. Tâm hồn rệu rã, xô ngã ngửa tôi trên những con đường hun hút sâu, hun hút khuya.

Người ta bỏ hết thảy cuộc sống thực tại vì nhiều nhẽ. Tôi bỏ vì một nhẽ. Tôi chán chường. Cuộc sống có nhiều lựa chọn. Cho tôi nhớ em, như nhớ những ký ức đau thương của thời gian hoang dại. Phế tháp, cổ thành với cọng thơ thẩn của bao nhiêu chiều nhàu nát, rũ rượi. Nắm cát ở nếp sông, cửa biển cùng hơi thở dìu dặt bên dòng trong, dòng đục. Dội vào tâm tưởng tôi sự hãi hùng, rợn ngợp.

Tôi khao khát đến bần thần. Lên đỉnh núi Bà, đứng tại Hòn Chuông. Đái vọng về phía thành Đồ Bàn(Hoàng Đế), ngắm vùng xa Phù Cát, Tuy Phước, An Nhơn. Tôi yêu vùng non nước Hầm Hô, Tây Sơn đẹp như thác lộng. Sông Côn, sông Lại Giang, sông Hà Thanh, sông La Tinh… dìu dặt gấp khúc, uốn lượn. Trải khảm tâm hồn những bọng mắt ưu tư. Riêng tôi lở lói như vực trời đang liền trở lại. Gợi lên phơi mở một màu xanh ung.

Quăng quật mình qua những chuyến miên di, về miền chân tỏa. Em ngỡ ngàng vì một câu nói vội. Tôi ngỡ ngàng vì mỗi lần thêm mới mẻ và bịn rịn. Lòng không nỡ buông bỏ. Lòng buông bỏ nhưng không nỡ làm điều càn quấy qua loa. Bình dị vậy mà.

Thực thà, có những lúc tôi đã để mình vướng bận những vệt hư ảo, xa xôi mà buông bỏ mình ở ngay giữa vệt lửng lơ của câu chuyện. Nhưng có nề gì. Lội từng quãng sông cạn, băng qua những biền bãi đồng hoang… đang cày cấy, bừa ải, lo toan, tất bật. Lại nhớ về tuổi thanh bình. Lại cụng cựa ngai ngái bao dòng sử lịch đã trôi qua. Biết bao thứ đã khuất lấp, đã thành dã sử, đã thành dĩ vãng… mà trọng vọng, triêm bái. Xúc cảm đó hỏi em, em ngờ ngợ mà rằng. “Đành lỡ hẹn”. Tôi thưa với ai bây giờ?

Chào em, nếu gặp em lần nữa. Tôi vẫn kể như kéo lưới, như cất vó về Qui Nhơn, Phù Mỹ, Hoài Nhơn… Những gờ mép sóng bên ghềnh đá khiến em cau mày mà cảm thán. Đành rằng, nét cảm thán đó không phải lúc nào cũng mê mải. Nhưng tạo cho em định hướng trở về.

Chúc em giữ vững niềm tin, dù xao động. Cái xao động như mặt nước hồ. Gợn những mô sóng âm ba. Nhưng đằm sâu vào tiềm thức. Nhấn chìm và đẩy đưa em về với miền chân tỏa.

LÊ MA

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*