Home / Thư Viện / Thú tiêu tao

Thú tiêu tao

khung-cua-hep-cong-dong-binh-dinh

Ảnh sưu tầm

Mỗi lúc đầu óc đau nhứt thì mềnh lại có cơ hội thơ thái ngồi đọc sách. Để nhằm quên đi mớ sự vụ bệnh lý lẽo đẽo theo sau cùng mớ bận bịu tỏ vẻ mơ hồ.

Đọc sách văn học cũng là điềm, sự, nỗi… hay hay. Nhưng mềnh chỉ thích ứng được với mối dây tơ tưởng hồn nhiên, hơi hướng mà thôi. Chớ không thích những thứ hoa hòe khác biệt cho lắm.

Dù gì, khi đọc đến mớ triết lý tỉ tê của một lô-xô những tỉ tê triết lý thì vẫn thích nói quàng, xiên, lãng đãng… hơn là đi vào những sự vụ cụ thể. Sự vụ cụ thể chỉ có tác dụng bắt bí kẻ khác. Còn chả có cái sương gió gì đương đáng để theo dõi thêm.

Tối hôm bắt gặp một câu chuyện tình cờ thì sáng sớm ngày ra bắt gặp nốt những sự tình cờ tiếp theo. Đầu óc tới kỳ lại hành hạ quá đỗi phiền toái. Nhưng chính là nơi buông bỏ được mấy thứ vụn vặt, thô lậu, khô khan…

Đọc “khung cửa hẹp” của Andre’ Gide thú lắm trời ạ. Sự ấy, không biết phải ngẫu nhiên, trùng lắp không mà đến hồi gây cấn lại rất gây cấn; đến hồi êm đềm lại rất bằng bằng lặng lặng phiêu du; đưa vào động bích u huyền rồi thảy ra bát ngát bao la; vào chỗ tuyệt mật thâm cốc rồi lại nở xòe ra như những trận gió phong sương ý nhị… Tìm nữa thì vẫn tìm thấy và khi đào thêm thì vẫn còn chỗ để đào thêm.

Nào cùng Alissa dắt díu Thúy Kiều, Đạm Tiên… làm một “quầng tiên hội” nho nhỏ, thút thít… bắt các nàng hầu rượu để lai rai đêm sương pha gió.

MA CÀ CHỚN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*