Home / Phong Vị Quê Nhà / Độc đáo hương vị mắm nhà làm

Độc đáo hương vị mắm nhà làm

mam-binh-dinh

Mắm Bình Định. Ảnh: Hồng Diễm

Vùng biển Bình Định vào mùa cá cơm, từ những thuyền chài cập bến đến những hàng cá nhộn nhịp trong các khu chợ quê, đâu đâu cũng thấy những con cá nhỏ, thon dài với lằn đen lấp lánh ánh bạc dọc hai bên thân mình chộn rộn trên các sạp hải sản của các bà, các mẹ, các chị.

Hướng dẫn cách làm mắm độc đáo Bình Định

Cá cơm chứa nhiều đạm, vitamin và khoáng chất… luôn là thực phẩm bổ dưỡng dùng để chế biến thành những món ăn ngon . Mùa cá cơm bắt đầu từ khoảng tháng 8 đến tháng 2 hàng năm. Trong đó thời điểm cá béo và ngon nhất là khoảng tháng 10-12. Từng giỏ lát cá cơm chất đầy trên mỗi khoang thuyền khi cập bến sẽ được các bà, các mẹ, các chị gánh về nhà để làm mắm. Trước khi muối cá phải để cá ươn từ 3 – 5 tiếng đồng hồ sau khi cá từ ghe đem xuống để cá mau thành… mắm!

Sau đó, chờ trời chiều mát hoặc chờ đến tối, mới bắt đầu muối cá bằng phương pháp ủ chượp tự nhiên. Trộn cá cơm và muối sạch theo tỷ lệ 4:1 trong chum vại hoặc trong từng bao tải gần khoảng 12 tháng

Việc muối cá trong 1 thời gian dài nhằm để hòa tan hoàn toàn cốt nhục của cá thành nước. Nhờ vậy, nguồn nước mắm cốt – nguyên chất sẽ có độ đạm tự nhiên cao, từ 30 đến 40 độ. Khi mắm đã chín, quậy đều, bắt đầu lược mắm bằng loại lưới mềm hoặc vải mỏng để lấy nước mắm.

Để đảm bảo giữ vệ sinh, mỗi mẻ cá phải dùng lồng bàn hoặc đậy kín để tránh ruồi muỗi và gió bụi.

ca-com-binh-dinh

Cá cơm ở mới đánh bắt. Ảnh: Hồng Diễm

Mỗi mẻ như vậy sẽ lược được khoảng 5 lít nước mắm tinh chất. Thời gian lược cũng phải được tính toán kĩ theo công thức riêng để đảm bảo mắm phải thật ngon và có màu sắc tự nhiên.

Mắm khi chảy vào thùng có màu vàng óng như mật ong, rất tự nhiên mà chẳng cần phải pha chế bất cứ phẩm màu hóa học nào.

Sau khi mỗi mẻ mắm lược xong, mắm sẽ được gạn lại một lần nữa để loại bỏ những tạp chất cá còn sót lại. Sau đó, nước mắm được dang nắng từ 3 – 7 ngày, rồi đóng chai để dành ăn và bán.

Nước mắm làm bằng cá cơm có màu đỏ nhạt và lạt hơn nên giá cao hơn. Nước mắm cá nục có màu sậm và mặn hơn nên giá rẻ hơn.

Đã là dân sành điệu xài nước mắm quê, sau khi khui nút vài tuần, phải dang nắng để khử mùi, trả lại vị nước mắm ban đầu… Dang nắng nhiều, nước mắm sẽ trong, giảm bớt mùi đặc trưng nhưng mặn hơn.

Mắm làm bằng cá nục có màu đục hơn cá cơm. Ảnh: Hồng Diễm

Lo ngại vì nước mắm giả tràn lan

Làm công phu là thế, nhưng có một thực tế đáng lo ngại hiện nay là trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại nước mắm bẩn, không rõ nguồn gốc. Chỉ cần phẩm màu + chất bảo quản sẽ cho ra nước mắm hảo hạng. Và người tiêu dùng hoàn toàn không có thông tin để lựa chọn nước mắm ngoại trừ những thông tin mà nhà sản xuất ghi trên nhãn hiệu. Đó là chưa kể những nhãn hiệu làm nhái, giả những thương hiệu lớn gây ảnh hưởng đến uy tín nhà sản xuất và sức khỏe người tiêu dùng.

Nắm bắt được tâm lý ấy, chúng tôi cho ra đời sản phẩm “NƯỚC MẮM NHÀ LÀM”.

Nhắc đến Nẫu là nhắc đến Bình Định, mảnh đất trung tâm của miền Trung, với những con người chân chất thật thà, chịu thương chịu khó. Đúng như tên gọi, đây là nước mắm được làm tại nhà, với tâm niệm: “mình ăn cũng như khách ăn”, nên đảm bảo không chứa hóa chất và chất bảo quản. Chỉ có muối mặn và con cá tươi ròng được đánh lên từ biển, qua phơi nắng phơi sương mà chắt ra từng giọt như nghĩa cả, ân tình sâu đậm của trời đất.

Mong rằng càng ngày sẽ càng có nhiều người tiêu dùng tin tưởng và ủng hộ cho nước mắm truyền thống. Đừng quay lưng lại với những thứ “của gia bảo” mà ông bà chúng ta đã trao truyền lại cho con cháu ngàn đời.

Độ đạm được đánh giá theo tiêu chuẩn. Nước mắm Bình Định luôn giữ ưu thế.

HỒNG DIỄM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*