Home / Phong Vị Quê Nhà / Bún tôm… đặc sản Phù Mỹ

Bún tôm… đặc sản Phù Mỹ

bun-tom2

Bún được cán ép thành sợi bằng tay. Ảnh: Lê Linh

Hôm tối mùng 7 tết anh bạn ở ngoài thị trấn Bình Dương có gọi điện mời ra ăn bún tôm, bún rạm, bún mắm cua được xem là đặc sản ở Phù Mỹ. Xui xẻo làm sao không đi được và hôm ấy đợt không khí lạnh ùa về mang theo một giải mưa kéo dài từ Quy Nhơn đổ ra suốt hơn 60km dọc đường quốc lộ.

bun-tom

Sau khi cán bún được vớt ra để ráo. Ảnh: Lê Linh

Xui xẻo tiếp theo là trưa hôm sau anh bạn tôi lại phải vào Sài Gòn. Thành ra muốn ăn ngon lại phải hẹn dịp khác phù hạp hơn.

Nhưng trong phút tình cờ đi ngang vào một hôm trời se se lạnh, tôi có ghé qua quán ven đường ăn tạm vài tô. Bún tôm không được ngon còn bún rạm thì dở quá nên thành ra cụt hẳn hứng. Nói thì nói vậy, nhưng chủ yếu là do quen ăn ngon nên đỏng mồm. Thành thử cứ gắt gỏng khó tánh không nhiều người ưa, chứ kỳ thực thì vị nước bún khá thanh đạm, bún mềm mà dai. Được ép thủ công trực tiếp nên giữ hương lâu với mùi tôm đồng ngon ngọt.

bun-tom3

Thao tác cho bún vào từng tô nhỏ rất điệu nghệ. Ảnh: Lê Linh

bun-tom4

Tô bún tôm dân dã mà ngọt lựng. Ảnh: Lê Linh

Theo như tư vấn của cô bạn sành sỏi về ăn uống của tôi ở Phù Mỹ thì hiện nay bún tôm không còn ngon như trước. Muốn ăn bún ngon chính hiệu rất khó. Vì phải chờ tôm tươi rói bắt ở đầm Trà Ổ lên thì nước bún mới mang được vị ngọt tự nhiên đúng chất. Thứ nữa là sợi bún được cán ép bằng tay mới tạo được độ mềm dai kỳ công, chứ không như bún được mua ngoài chợ, bún tơi và nhũn. Nghe đến phần công phu thì tánh tôi lại muốn mò mẫm đi ăn cho biết. Nhưng vẫn phải hẹn lần lữa mấy bận chờ dịp thích hợp hơn.

LÊ LINH
* Bún tôm Phù Mỹ. Một quán nhỏ ở thị trấn Bình Dương – Phù Mỹ – Bình Định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*