Home / Trang Sáng Tác / Mắt to

Mắt to

weeping-woman

Bức họa Weeping Woman của Picasso.

1.
Trong thành phố, Mắt to xuất hiện ở nhiều nơi. Nhiều hôm mệt phờ. Mắt to chỉ có thể nằm ở một góc phòng và chầm chậm thở. Thời gian cho Mắt to không nhiều. Mắt to lắng nghe thật nhiều, nghe nhiều nhưng tại sao lại không ai gọi Mắt to là Tai to?. Khi đôi mắt càng to, công việc ngày càng nhiều, vì thế đôi lúc Mắt to thấy áp lực. Có lần Mắt to muốn từ bỏ đôi mắt của mình chỉ để có một ngày có thể sống một cuộc sống bình thường, chỉ là riêng mình, không là bất kì ai. Đôi mắt ấy to quá khổ, đôi mắt ấy quá trìu mến nhưng Mắt to chỉ có thế.

Mắt to thường bận rộn vào giờ tối, đôi khi công tác theo một dịp đặc biệt, một vị khách nào đấy quan trọng, Mắt to phải di chuyển bằng máy bay, đến nơi và lắng nghe. Còn lại, vào những thời gian khác, Mắt to thường lo toan rất nhiều thứ, từ việc chỉ đạo, sắp xếp công việc và hướng giải quyết cho đồng nghiệp để họ có thể thực hiện tốt theo yêu cầu của khách, đồng thời tăng khả năng chuyên môn, sự chuyên nghiệp, nâng cao hình ảnh công ty.

Mắt to có nhiều đồng nghiệp. Khác với Mắt to – công việc của một người được đánh giá cao, chỉ cần đến một nơi cố định để làm, những đồng nghiệp khác phải phân tán khắp nơi theo yêu cầu. Những công việc ấy cũng giống Mắt to, cũng lắng nghe và chỉ lắng nghe nhưng những vị khách đáng kính ấy đôi khi còn yêu cầu những người làm công việc này thực hiện một số yêu cầu theo thói quen của họ mà trong thời điểm đó họ không thể thực hiện. Một trong những công việc được yêu cầu nhiều nhất là an ủi người thân của họ, đọc những cuốn sách mà họ yêu cầu sẵn, mở đôi mắt to và có đôi tai thật đẹp và luôn cho họ thấy mình đang lắng nghe những vấn đề của họ. Đa số những vị khách đều bị tật ở mắt. Họ ít khi nào nhìn được mọi thứ mà không nhờ sự giúp đỡ của người khác. Tất nhiên, họ cũng có nhiều tiền. Để có thể chi trả cho một dịch vụ tốn kém thế này không phải là điều đơn giản.

2.
– Bạn đã đọc yêu cầu kỹ rồi?

– Tôi nghĩ mình có thể đáp ứng tốt.

– Thế còn bạn?

– Mình ghi rõ trong hồ sơ rồi.

Nhiều cuộc đối thoại thành công ở việc trao đổi nội dung. Các nhân viên đã nhận hồ sơ một cách nhanh chóng và gửi cho họ giấy hẹn gặp mặt. Mắt to nhìn khắp phòng. Không còn chỗ trống. Nhiều gương mặt bình thản. Hồ sơ đã thu hết. Hầu hết họ đều có đôi mắt to, đen và long lanh. Bởi đặc thù công việc, Mắt to đã có sự chuẩn bị cho những vị khách bậc cao. Họ sẽ chọn một gương mặt để đón sự xuất hiện của họ, lắng nghe những điều họ nói. Để lắng nghe nhau, người ta cũng cần có một sự tương đồng mỹ học. Mắt to hiểu điều này. Đôi lúc họ còn cần những người có giọng nói và tính cách giống mình. Mắt to thấy có thể sự việc sẽ vượt quá mức tưởng tượng của mình. Để làm được điều đó, Mắt to cần một đội ngũ vững mạnh, và đông. Tất cả các công đoạn, các yêu cầu dường như mỗi ngày đều tăng theo cấp số nhân.

Sau phần đọc hồ sơ, Mắt to sẽ phỏng vấn, họ sẽ được vào một căn phòng và có thể nói chuyện qua hệ thống loa, màn hình.

– Hãy kể về nỗi đau của mình.

Đó là câu hỏi chung của Mắt to dành cho các bạn. Hình thức trả lời cũng phong phú. Có người nói lưu loát, kể tả câu chuyện thật sinh động, rõ ràng. Đa phần họ đều chọn cho mình một lối thể hiện nhiều cảm động, kết hợp mọi thứ trên một hình thể tương đối hài hòa, trừ đôi mắt. Và cũng vì thế, Mắt to phát hiện, một vài người không có đôi mắt to, biện pháp đeo len không thể nào lọt qua được camera trong hệ thống quan sát của công ty. Tuy nhiên, điều đó làm Mắt to bắt đầu nghi ngờ. Có thể nhân viên, đồng nghiệp của mình đã đeo len. Một trong những yêu cầu quan trọng của công việc đã bị phá bỏ bởi có kẻ lừa dối. Một cuộc kiểm tra diễn ra đồng thời với những giây phút căng thẳng xin việc của những người ngồi đây. Rốt cuộc, số phần trăm người được nhận vào công ty một cách trung thực lại không đủ bù cho số người hiện tại đã bị loại ra khỏi công ty vì họ đã ma mãnh lợi dụng công nghệ để lôi kéo người thân, quen vào làm. Ai cũng biết rằng, đây là một nghề sinh ra tiền, khá thuận lợi cho những kẻ chỉ ngồi nghe người này, người kia nói trong một hình hài khác.

Thời gian sau đó, Mắt to nhận thấy lợi nhuận thu về của công ty giảm sút. Thì ra, những nhân viên ưu tú theo phản hồi của khách hàng chính là những người mà Mắt to đã đuổi. Họ cần nhiều hơn nữa chăng. Một chiến lược kinh doanh thất bại ư. Người ta không những cần lắng nghe, cần một người lắng nghe mà cần một người có khả năng trở thành một người lắng nghe trung thành một cách có tổ chức. Những nhân viên mới lại không có khả năng đó, sự trì trệ theo cách phản ánh của khách hàng, sự kì thị vì không thể chia sẻ với một người tự kỉ đeo mặt nạ ngồi thu lu, sự nhàm chán vì những câu chung chung hay bất lực vì thành ra một người yếu đuối. Rất nhiều thư gửi về, báo động nhảy nhót liên tục vì email của khách hàng. Mắt to nhoài người.

Tự dưng thèm ngủ.

3.
Giấc ngủ được lập trình. Khi ngủ, Mắt to phải làm một số việc. Có thể, Mắt to sẽ kiểm tra công việc của nhân viên. Một vài khách hàng thân thiết. Đó là một bữa cơm. Khách hàng là một người đàn bà. Trong bữa cơm hôm đó, nhân viên hóa thân thành một người đàn ông và đồng thời đóng vai thành một đứa trẻ. Bữa cơm diễn ra theo ý muốn của người đàn bà. Đầu tiên người đàn ông sẽ phải hỏi han một cách tình cảm, lắng nghe những điều mà người đàn bà chia sẻ về việc làm, về cuộc sống. Sau đó họ cùng ăn cơm, trong giữa bữa ăn, người đàn bà sẽ bất ngờ tạo xung đột. Họ cãi nhau và người đàn bà thắng. Nhân viên chuyển qua đứa con. Nhân vật đứa con không làm cho khách hàng hài lòng vì lý ra đứa trẻ phải lo sợ hay khóc thét lên và cần sự chăm sóc của mẹ để người đàn bà có thể ôm nó vào lòng mình ấm áp. Nó im lặng và chối từ. Nó ăn cơm. Đôi mắt to và đen lay láy. Người đàn bà không biết phải làm thế nào cho buổi cơm trưa hoạch định sẵn. Bà ta dừng nó lại. Nhân viên được ra về.

Cả trong giấc mơ sao. Cả trong giấc mơ mà sự trì trệ của công việc, những dấu hiệu không tốt cho công việc làm ăn cũng hiển hiện sao. Một chuyến làm việc khác của nhân viên. Mắt to lơ mơ. Nhân viên đóng vai một người đàn ông thú nhận tội lỗi gặp vợ mình. Yêu cầu từ người đàn bà. Sỉ vả rồi cao thượng. Nhân viên ra về trong hân hoan đắc thắng của vị khách đứng nép sau cánh cửa cao to. Anh ta tháo đôi mắt giả, vứt xuống đường.

4.
Không bao giờ là phiền muộn. Năng lượng tưởng như không còn khi cả thành phố cúp điện trong mùa nắng nóng. Những giấc mơ đến thật sự chấm dứt những đứt đoạn làm việc hỗn loạn khi ngủ. Mắt to thấy những khuôn mặt xô lệch im lặng. Mắt to thấy có rất nhiều người giống mình, mắt rất to và đôi môi của họ nhỏ dần nhỏ dần cho đến khi không còn nữa, chỉ còn mỗi đôi mắt. Mọi thứ trên cơ thể họ dần biến mất, chỉ còn một đôi tay nhỏ xíu và đôi chân có khi cũng không còn. Làn da xù lên, đầy màu sắc. Tất cả họ dần không cử động được, chỉ có mỗi đôi mắt to.

Đó là lúc Mắt to nhìn nhận lại về mình, khi không còn đủ năng lượng để điều khiển đội quân mắt to ngày càng lụn bại vì sự giả dối của họ. Mắt to chỉ còn là một nhân vật lặng lẽ, nằm trong vòng tay những người cần. Một con gấu bông có đôi mắt thật to nằm lại bên lề đường. Có vài đứa nhỏ lấm lem giành nó, Mắt to lại đến với những đôi mắt to hơn cả mình – mắt người.

MẪU ĐƠN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*