Home / Nhịp Cầu Văn Hóa / Mạn Đàm / Độc Hoa tình – lời cây cỏ

Độc Hoa tình – lời cây cỏ

hoa-tinh

Ảnh: Sưu tầm

1. Đọc bộ “Thần điêu hiệp lữ” của Kim Dung, người đọc dễ ấn tượng với đủ loại chưởng pháp, tuyệt kỹ của bao cao thủ võ lâm: “Ám nhiên tiêu hồn chưởng” của Dương Quá – chưởng pháp vi diệu trong tương tư sầu khổ 16 năm chờ đợi Tiểu Long Nữ mà dùng huyết lệ viết nên; “Hàng long thập bát chưởng” của Quách Tĩnh – loại chưởng pháp chí cương, danh trấn giang hồ, lưu danh môn phái Cái bang; “Đạn chỉ thần công” của Đông Tà Hoàng Dược Sư tích tụ nội lực vào lòng bàn tay mà sức công phá kinh người;”Cáp mô công” của Tây Độc Âu Dương Phong chuyên lấy tĩnh chế động, nén khí không phát; “Không Minh quyền” của Chu Bá Thông lấy nhu chế cương, diệu dụng như nước… Nhưng bao nhiêu thư kiếm ân cừu, danh lợi – tình sầu, hy vọng và tuyệt vọng, yêu thương và buồn dâng cũng dồn tụ trong một Tuyệt tình cốc, cùng hội ngộ trong tên gọi một loài hoa, một nhánh cỏ kết mối tương giao.

2. Hoa tình – loài hoa lạ kỳ nở giữa chốn u minh, được bắt đầu giới thiệu ở hồi thứ 17 “Tuyệt tình u cốc”. Đẹp thay giữa đêm khuya thanh vắng, lặng nở trong cánh mỏng rung rinh: “… Đêm khuya thanh vắng, bốn bề mờ mịt, lá hoa trên cây tỏa ra một mùi hương thơm ngát dưới vòm trời đầy sao, những cánh hoa trắng phau đang bay tung theo luồng gió lạnh của đêm khuya như cơn mưa nặng hạt…hương hoa làm dịu cả không gian…”. Hoa đẹp ươm lệ cho những người tình sầu muộn: Dương Quá -Tiểu Long Nữ; Lý Mặc Sầu-Lục Triển Nguyên… Hoa tình có thể ăn được, “mới nhai thì nghe ngọt dịu, sau dần nuốt vào thì thấy đắng đắng, chát chát”. Dương Quá – Tiểu Long Nữ – cuộc tình quay quắt trong nhớ thương cách trở; Lý Mặc Sầu-Lục Triển Nguyên – mộng ước rơi chìm đáy cốc u uẩn, mà đến chết rồi, trong ngọn lửa tự thiêu vẫn chưa hiểu nổi một chữ “tình”, “Hỡi thế gian, tình là gì?”. Cành hoa tình đầy những gai, trong gai có chất độc là “độc hoa tình”. Ai bị trúng độc, mỗi khi lòng trỗi dậy những trận sóng tình, chất độc sẽ dẫn vào trong xương tủy, đau đớn khôn nguôi những nỗi tương tư tơ vò. Mà lạ thay, để giải được độc hoa tình, phải dùng đến “Đoạn trường thảo” – loại cỏ lạ, kịch độc, mọc ngay dưới gốc hoa tình. “Dĩ độc trị độc”, trải qua cơn đau đứt từng khúc ruột mà hóa giải niềm thương, nỗi đau trở thành một liều thuốc để cứu rỗi nỗi nhớ.

3. Còn trái hoa tình – tuy ít được nhắc đến – nhưng cũng thấm đẫm vị nhân sinh. Kết quả của tình yêu là những cuộc hôn nhân, như quả cây hoa tình có màu xanh, đỏ, đen lẫn lộn; quả phần lớn đều vừa chua vừa chát; cũng có quả vừa ngọt vừa bùi nhưng không biết đâu mà lựa chọn…, vì nhìn bên ngoài không thể phân biệt. Có quả nhìn bên ngoài đẹp nhưng ăn vào đắng chát, có quả bề ngoài xấu xí nhưng ăn vào lại ngọt ngào…
Vi diệu thay lời cây cỏ, trong cơn gió loạn giang hồ, vẫn lưu giữ những cốt tủy nhân sinh.

LÊ MINH KHA

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*