Home / Phong Vị Quê Nhà / Mắm đục Tam Quan – thèm đến nao lòng!

Mắm đục Tam Quan – thèm đến nao lòng!

cong-dong-binh-dinh-bien-tam-quan

Cửa biển Tam Quan – Hoài Nhơn. Ảnh: Tiểu Mục Đồng

Lọ mắm để từ khi anh bạn tôi mang từ Tam Quan vào Sài Gòn cách đây độ chừng một tháng. Hôm nay mới có dịp đụng đũa lại. Đáng lẽ ra là đã hết từ lâu, nhưng cơ hồ tôi sợ khi đã rứi lên chén cơm thì mắm hết trước cơm nên cất để dành chờ dịp quan trọng.

Hơi nóng phả mịn màng lên da mặt, hương thơm của mắm đục phả mịn màng lên mũi người bộc phát thèm thuồng. Tôi không phải là kẻ tham ăn. Tật uống của tôi kiểu cũng khề khà, xuềnh xoàng thôi chứ không có gì ghê gớm. Duy có các món mắm là tôi phải tận lực. Chan và húp. Có lẽ các bạn chưa thấy ai chan mắm mà húp như thế?

Tôi xin thưa ở đây, nhà anh bạn tôi có người bà con ở Đắc Lắc. Họa hoằn hay có dịp gì mới về Tam Quan một lần. Về lần nào, vào quán ăn cơm là người bà con ấy xin liền mấy chén mắm đục. Phải xin thưa rằng, loại mắm bán của mấy quán xá ven đường một ở Tam Quan, rất ít mắm đục đủ chất lượng(nhưng vẫn dẫn đầu làm vị số 1 đất Bình Định và có lẽ chăng là phải xa hơn nữa).

Nhưng có kể gì. Bao nhiêu năm, thèm thuồng quá thể. Về tới quê, ngửi mùi mắm là nước miếng tứa ra chẳng kịp ngăn lại. Lúc đầu ý nhị còn chan ra chén, ăn mặn một chặp. Ăn kiểu dề dà vậy ai chịu cho nổi. Nhất là lòng dạ đang đà hăng hái, thổn thức những hoài thương cố quận sau bao lăm. Đến đây, người bà con của bạn tôi buộc phải sống thực với lòng mình. Để nguyên chén mắm đục mà húp xì xụp. Bao nhiêu trống trải dường như đã được lấp đầy, bao nhiêu kỷ niệm sống lại từng miền phù trầm dai dẳng. Ai biết chăng ai?

Có lẽ người bà con bạn tôi còn phải thỏa lòng, thỏa dạ bận nữa. Ở một phương mê, một tầng nấc chiêu triệt khác nữa. Vì, đối với tôi, nằm ngay giữa Sài Gòn. Ngửi thấy mùi mắm đục phảng phất ngoài cơn gió bụi đã thấy nao lòng, chao nghiêng nhớ. Huống hồ, về tới cố hương mà khỏa mát lòng, mát dạ… thế mới chịu được.

MA CÀ CHỚN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*