Home / Phong Vị Quê Nhà / Cảm Xúc Thăng Hoa / Uống rượu Bầu Đá dự cuộc “Bà Đấu”

Uống rượu Bầu Đá dự cuộc “Bà Đấu”

languoubauda-congdongbinhdinh

Cổng vào làng nghề rượu Bàu Đá. Ảnh: Tiểu Mục Đồng

Rượu Bàu(Bầu) Đá đã khá nổi danh khắp cả nước và được xem như là một trong những loại đặc sản ngon nhất đất Bình Định thì không cần phải bàn cãi thêm. Nhiều người còn uống, còn ham muốn thưởng thức rượu… thì không khỏi phải gật gù khen Bàu Đá là hảo tửu. Bạn bè thơm thảo có nhau, cụng cạnh vài ba chén cũng là hữu tâm, thực bụng. Không cần phải láng cháng chi “tậu lẫu”(*) mà làm sự phồn lạp, phiền hà.

Uống Bàu Đá còn á Bàu Đuống

Vừa rồi, một cuộc nhậu ở Sài Gòn giữa tôi và vài người bạn tâm giao. Gặp cuộc “bãi càn” về thưởng thức rượu sao cho đạt độ, đúng cách. Bạn tôi ngật ngưỡng nêu cảm tưởng về nồng độ, đô cao ngất ngưởng hay kinh nghiệm tích lũy qua nhiều loại để so sánh.

Tôi tuyệt nhiên là không tán đồng, cái tuyệt nhiên không bắt gặp sự tuyệt nhiên thách đố. Mà sự tuyệt nhiên thách đố lại gặp nỗi bất hòa quá chớn thì quay mòng mòng không hết cuộc phù vân. Chung quy là tôi không bàn về việc như thế mới là đúng cách hay trải qua các bước như sau mới là đạt độ. Tôi chỉ đưa ra mọi phương cách của mỗi cá nhân hàm thụ về rượu thì đều là thưởng thức. Đương nhiên, vui có cách hả hê, bù khú của vui. Buồn có cái bảng lảng, xót xa của buồn…
Tôi đâu áp đặt.

Bạn bảo, chiếc bánh quê bạn ăn ngon hơn chiếc bánh quê tôi. Tôi không phản đối. Bạn ăn, thưởng thức là cả nỗi niềm, phong vị quê bạn. Tôi ăn, thưởng thức là cả nỗi niềm, phong vị quê tôi. Quê bạn là cả nỗi nhọc nhằn sương gió. Quê tôi là cả nỗi cay đắng đọa đày. Tôi hớp rượu, khà hơi, chua chát, lắc đầu… mà bỗng dưng nổ lệ, xúc cảm… là nguyên do nhiều khi chìm nổi của kiếp người đưa vào nữa. Hà cớ tôi phải đánh đồng bạn với tôi. Họa chăng là cái chung của hai tâm hồn đồng cảm một nỗi niềm nào đó góp nhặt vào.

Có buổi, tôi ngồi nhấm rượu của cuộc trần đời. Nghe tiếng thở dài đau đớn của những người đang sống giữa miền tư quái nọ. Tôi không khỏi bàng hoàng đón định cảm xúc đó từ đâu mà phát khởi ra. Bạn đạp bàn, đạp ghế, sòng sọc hứng ca cất tiếng rề rà như mưa quầng tháng bảy, như tiếng mơ đì độp buổi sương khuya nặng nợ quang gánh.Hồn có lỡ va vấp nào nữa chăng?

congdongbinhdinh-ruoubaudabinhdinh

Thưởng thức rượu Bàu Đá. Ảnh: Tiểu Mục Đồng

Trái gió dở mồm

Rượu uống được, xin gởi là nhiều người uống, chỉ biết no, không biết say. Rượu thưởng thức được không đo ở phần ngang trái kia. Rượu, đôi lúc nhấp vài ly đã nhũn người. Nhưng lắm nỗi càng chuốc lại càng tỉnh. Rượu ngon hay dở, tước đoạt thì chẳng ai dám tước đoạt cái quyền kiểm định của vị giác nơi bạn. Nhưng nếm rượu, họa chăng chỉ cần mỗi một giác quan thì hẳn cơ cấu giác quan ấy phải khác với cái sự bình thường. Nếu muốn biết rượu ngon hay dở, có lẽ còn tùy vào lòng vơi hay đầy nữa góp vào, tựu như lá chanh góp vào món thịt gà, bữa cơm góp vài trái ớt thiểm, món tiết canh thêm vài ngọn rau húng quế vào thì mới tròn trịa nữa vậy… Đương nhiên, trong quá trình mường tượng thì việc thêm một hay bớt một đi lại đòi hỏi những cơ hồ thực. Nghĩa là một sức cảm nhận kinh hồn men đến trác việt hay điêu luyện cũng được. Nghĩa là bậc thầy trong thức ấy. Nhưng chỉ mỗi thức ấy hay còn thức nào khác nữa thì phải trải qua vạn kiếp tựu chung.

Tôi đã đi quá chớn cuộc “Bà Đấu” vô tình bằng cách lan man chủ đích. Vì vậy, xin bạn hãy quay lại với những ồn ào cãi vã nơi thị tứ đông đảo, mà mỗi người lắm lúc thấy mình trống trải cô đơn, lạc lõng, vô hồn… đến não nùng và lạ lùng.

LẠC TIÊN
(*)tội lỗi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*