Home / Trang Sáng Tác / Cô gái…

Cô gái…

congdongbinhdinh-cogai

Ảnh minh họa

Những bước đi rộn ràng, sự thật và cái giả tạo trở nên hiền hòa, nhịp tim không còn hoài nghi với lẽ sống ở đời nữa… ấy là khoảng thời gian tết nguyên đán ngắn ngủi.

Tôi quen em trên chuyến xe về quê ăn tết. Đôi mắt em sâu và buồn thăm thẳm. Mặc những gợn cười chập chờn ẩn hiện, tôi vẫn nhận ra em có nỗi niềm chưa nơi bày tỏ. Đã hỏi thăm những câu hỏi thân tình, cùng thức trọn với nhau một đêm của cuộc hành trình dài gần ngàn cây số, vậy mà em vẫn bí ẩn như hồi tôi mới gặp, và sự mong muốn khám phá lại bắt đầu từ đôi mắt xa xăm. Có phải chăng tôi quá ư ngốc ngếch và vô duyên khi hỏi chuyện hay khờ khạo đến độ bối rối chẳng thốt nổi những câu hoa mĩ, nhẹ nhàng có cánh… phải chăng đấy là tôi, một sự chân thành thật sự? Và nó không giúp tôi chiếm được cảm tình của em chăng?

Sắm đồ

Sự năn nỉ cùng với lời hứa giới thiệu một cô bạn, theo lời em gái là rất tuyệt đã thuyết phục tôi chở nó đi lượn lờ mấy shop thời trang, cái công việc mà tôi không thích nhất trong năm. Và giống như mọi lần, tôi than phiền, bực bội chút hết vào em gái. Ông anh cổ hủ của nó làm mất hết đi nét hớn hở đang săm săm trên khuôn mặt tươi hồng của cô gái xuân thì xinh xắn. Tôi đi học xa, ở nhà còn mỗi ba mẹ với đứa em gái “ngang bướng” này. Anh em có tâm sự gì chỉ nói chuyện được với nhau qua điện thoại. Tết là dịp hiếm hoi cả nhà có thể sum vầy và cũng là lúc tôi thể hiện sự quan tâm tới nó. Ấy vậy mà, hai anh em gặp nhau là y như rằng thế giới sắp nổ ra đại chiến.

– Anh vào quán café chờ em, khi nào lựa xong thì gọi anh ra đón. Tôi không kịp nghe cô em gái trả lời đã phóng xe đi mất.

Quán café tuyệt vời

Quán khá đẹp, không gian thoáng mát, gần với tự nhiên. Kiến trúc theo lối hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, làm cho khách khi bước vào quán đã mê đắm một cái gì đó sâu sắc và bí ẩn rồi. Nhạc không lời, toàn những bài tôi thích nghe. Trong quán có treo những bức tranh thể hiện khá trừu tượng và hiện đại. Tôi ấn tượng nhất là bức tranh nằm sâu trong góc, cạnh giỏ lan rừng khoe những sắc tím hơi đằm. Bức vẽ đầy sắc màu trộn lẫn vào nhau, đan như một mối dây quấn rịt, thể hiện sự nhào nặn của tự nhiên, chứa đầy sức sống. Đồng thời lại xen những gam màu trắng và đen tách biệt như cái trơ trọi của sự đối lập. Tôi thích có lẽ vì tôi đồng cảm, tôi đồng cảm có lẽ vì trong tôi cũng ngồn ngộn tâm trạng như vậy. Sự tập chung làm tôi không nghe tiếng cô phục vụ gọi.

– Xin lỗi, anh có vẻ thích bức vẽ ấy nhỉ?
– À, ừ! Thích, hiểu, nhưng không biết có đúng không? Cô gái có tâm trạng quá! Tôi trả lời mà không ngoái lại nhìn.
– Cô gái nào đâu anh? Tôi quay lại, thấy vẻ ngỡ ngàng lộ trên khuôn mặt quen thuộc.

Thật không ngờ, là cô gái đi chung chuyến xe với tôi, ngồi cạnh tôi và gieo vào tôi sự tò mò lẫn mong muốn khám phá bí ẩn đằng sau đôi mắt đẹp mà buồn vời vợi kia. Cả hai ủa một cách ngây ngô cực kì. Tôi lại bối rối chưa kịp thốt nên lời nào nữa thì em đã lên tiếng.

– Lúc nãy anh nói cô gái nào vậy ạ?
– Anh cảm giác bức tranh này do một cô gái vẽ, ngoài những nét cứng cáp ra còn thấy khá nhiều đường cọ mềm mại đầy nữ tính. Cũng như cách thể hiện bố cục hơi là lạ…

Cơn gió xuân nhẹ nhàng phất phơ những sợi tóc mai của em. Tiếng Vĩ Cầm kéo dài rõ ràng trong bài “Secret garden” của nhạc chuông điện thoại tôi cài ngân lên như trêu trọc và phá đám. Cô em gái gọi không đúng lúc tẹo nào. Tôi phải chào tạm biệt em và xin lỗi vì chưa gọi đồ uống.

Shop thời trang đáng bị nguyền rủa

Cô em gái không hài lòng vì shop thời trang ấy chưng toàn đồ cũ, không nhiều mốt mới và thiếu đi tính thân thiên từ các nhân viên bán hàng. Thế là tôi phải chở đi shop khác. Dường như biết sự sốt ruột của tôi nên em gái mới ỉ ôi!
– Anh đợi em một xíu thôi! Em vào rồi ra ngay, nghe bọn bạn bảo shop này nhiều đồ đẹp lắm! Nhìn khuôn mặt thảm hại của em gái tôi cũng xiu lòng.
– Cô vào nhanh nhanh cho anh nhờ! Hix, có ông anh nào khổ như ông anh này không? Tôi lườm em gái!

Quả thật, sự chờ đợi là cực hình đối với tôi. Trong khi đầu óc cứ quay mòng mòng, mong muốn quay lại quán café ban nãy nhanh chóng, để gặp và nói chuyện với em. Sao hai lần gặp gỡ tôi lại quên xin số điện thoại em cơ chứ? Ngốc nghếch thật. Tôi gọi điện cho em gái đến nỗi làm nó phát cáu lên. Tôi tức quá quay sang nguyền rủa cái shop thời trang tội nghiệp ấy chỉ vì em gái tôi bắt đợi, theo cảm giác của tôi là “lâu nhất thế kỉ”.

– Em có hẹn với con bạn, anh chở em qua chỗ nó nhanh đi! Vừa nói nó vừa bước vội lại phía tôi.
– Bạn nào mà lắm vậy? Sao hẹn hò bất thình lình thế?
– Em quên mất, con bạn em hẹn từ sáng cơ, hứa giới thiệu với anh í! Cô em nháy mắt trêu ngươi tôi.
Trong lòng tôi giờ lại nguyền rủa cả cô bạn em gái và cái shop thời trang kia.

Cuộc hẹn.

Qua lời giới thiệu của em gái, tôi được biết cô bạn nó đang học Mỹ thuật. Mới về quê được mấy hôm. Tôi cũng chẳng buồn nghe nữa, tâm trí tôi đang treo lơ lửng ở chỗ người con gái kia rồi!
– Ơ, Em hẹn bạn quán này à! Giọng tôi vui vẻ một cách kì lạ.
– Quán của nhỏ luôn đó anh. Tuy nàng học xa nhà, nhưng nàng vẫn kiêm nhiệm điều hạnh luôn từ xa.
– Chắc là ba mẹ để cho chứ gì? Tôi dằn giọng.
– Đây là mảnh đất ba mẹ bạn em mua để cất nhà, nhưng cô nàng lại thuyết phục ba mẹ mình bằng dự án kinh doanh đầy quả cảm của mình, và đã thành công sau những biến động, thăng trầm. Em tôi cười.

Cô bạn của em gái tôi chạy nhanh qua trí não tôi khi tim tôi rộn ràng nghĩ đến em, đến khoảnh khắc sẽ tìm em để tiếp cuộc trò chuyện còn dang dở. Tôi muốn đắm sâu vào đôi mắt ấy, thích sự nhẹ nhàng đến từ nụ cười trong như cơn gió xuân đang reo đùa và mơn man ngoài trời rộng. Tôi lôi sềnh sệch em gái lên chỗ tôi ngồi hồi sáng – chỗ có bức tranh – chỗ tôi gặp em lần thứ hai… Em gái gọi cho bạn! Tôi ngó nghiêng, xoay mòng mòng các cô gái phục vụ, kì lạ, các cô đều có vẻ đẹp tinh tế và nói chuyện có duyên một cách cực kì. Bạn em gái cất lời chào khi tôi đang mải mê diễn tả hình dáng của em, đôi mắt em, nụ cười em… với một trong các cô phục vụ bị tôi làm phiền đến mức cực độ. Tôi ngoái lại chào theo phép lịch sự. Tôi bất ngờ đến nỗi tim như nhảy múa trong lồng ngực. Cô bạn em gái tôi lại là em. Hiền từ, thánh thiện, trong veo đứng đấy như một nàng tiên vừa xuống trần. Em lộng lẫy hơn cả nàng xuân, hơn cả điều tôi đang mong đợi… Em không kịp phản ứng, phải chăng em cũng bất ngờ như tôi?

Kết thúc cuộc trò chuyện còn dang dở.

Cô em gái ngơ ngác, còn tôi với em huyên thuyên về những bức tranh. Những bức tranh treo trong quán đều do chính em vẽ. Sự hài hòa, nhịp nhàng, sâu lắng… và đầy cá tính cuốn hút tôi một cách tự nhiên nhất. Tôi thoáng thấy nụ cười trong đôi mắt em!

MA CÀ CHỚN
*thuở sanh viên mềnh còn khờ khạo ngu ngơ quớ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*