Home / Nhịp Cầu Văn Hóa / Chờ hoa Quỳnh nở

Chờ hoa Quỳnh nở

congdongbinhdinh-dichchuyen

Dịch chuyển. Ảnh: Sưu tầm

Đứng trước những khó khăn người ta thường đi tìm giải pháp. Có những giải pháp giải quyết được vấn đề, có những giải pháp loay hoay và có giải pháp không còn chứa đựng là giải pháp. Đồng thời, trong thời đại thông tin như ngày nay, thế giới đã trở nên phẳng, sân chơi đã được cân bằng ở mọi phương diện… Những sáng tạo chở nên cũ kỹ gần như ngay lập tức, đôi khi việc “chế tạo chiếc bánh xe” lại là điều tối kỵ và không cần thiết nữa. Vậy chẳng phải đã gặp bế tắc và loay hoay rồi chăng?

Chắc chắn sẽ có nhiều nghi ngờ và suy nghĩ mơ hồ về công việc của các vấn liên quan đến văn hóa. Đặc biệt nhiều thứ mới chỉ manh nha dựa trên những ý tưởng chưa thành hình và khó nắm bắt. Tôi định chờ lâu lâu để có thời gian rảnh một chút sẽ viết về những điều như: “lý thuyết tổ chức và nghiên cứu văn hóa”, các khái niệm chắc các bạn còn chưa rõ nghĩa về: “tiềm lực trí tuệ”, “văn hóa tư duy”, “thái độ tinh thần”… Ở đâu đó mỗi chúng ta có bao giờ tự hỏi chính mình như một bước để trưởng thành dần lên hay không? Chúng ta có ý thức được rõ ràng và kiên trì đến mức độ nào trong cuộc phù sinh của xã hội hiện tại? Và tôi biết, có nhiều bạn cần bước đi cụ thể, thò chân xuống bùn chứ không phải la hét bằng cách hô hào đầu tư và kinh doanh về văn hóa.

Vậy, bước đi cụ thể đó chính là bản kế hoạch kinh doanh mà tôi vẫn đang cố gắng, tập trung công sức để hiện thực rõ ràng ra cho các bạn thấy, cho các bạn nắm bắt được nhịp đi đều đặn của nó. Đương nhiên tôi sẽ để các bạn biết ý tưởng kinh doanh và đầu tư của mỗi người về mảng văn hóa sẽ đi trước hiện tại khá là xa.

lactienbooks-windown

Biến đổi. Ảnh: Sưu tầm

Đến lúc này, người ta lại phải đi tìm một nguồn động lực mới bằng “tiềm lực trí tuệ”, “văn hóa tư duy” cùng “thái độ tinh thần” đã được “tích lũy”, “tinh luyện” hằng ngày, hằng giờ… bởi một cá nhân, một dân tộc, một nền văn hóa nhằm tạo sự khác biệt. Điều đó giúp con người đào luyện nên chính giá trị tinh thần, nền tảng tư duy cần thiết cho một giai đoạn mới, một giai đoạn khác nhiều dịch chuyển và biến đổi. Mặt khác, đứng trước những hoàn cảnh khó khăn con người ta sẽ lại đón nhận nó bằng nhiều phương cách khác nhau với một thái độ bình thản, thung dung chứa đựng sự hanh thông của mọi sự.

MA CÀ CHỚN
Note: Có muôn chiều lá đổ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*