Home / Phong Vị Quê Nhà / Rượu Bàu Đá lỡ một cơ hội làm “duyên” với khách Tây

Rượu Bàu Đá lỡ một cơ hội làm “duyên” với khách Tây

congdongbinhdinh-langnghebauda

Cổng vào làng rượu Bàu Đá Bình Định. Ảnh: Quang Huy

Lòng tôi phải kể ra ngay, kẻo cửa nẻo lỏng lẻo lại quên béng đi sự vụ.

Số là dạo mới đây, bầu nhiệt huyết đã cạn, nghĩa là tâm tư tôi chán đời trở lại. Rượu lại cạn bình, chút tàn tửu như sương khói hư phù. Hớp hương mà sống qua chu kỳ của mùa đã mãn khai. Bỗng anh bạn tôi gọi sang hỏi rượu Bàu Đá có còn không? Để lại 4l loại tuyệt hảo (loại Bàu Đá Đậu Xanh mà chúng tôi hay nhâm nhi và kháo nhau là ngon), bỏ vào bình sứ cho cổ cổ một chút. Tôi ợm ờ! Bởi nỗi, rượu đã hết mà muốn có loại rượu ngon thì phải lên làng nghề ở làng Cù Lâm – xã Nhơn Lộc – huyện An Nhơn mà nhấm nháp đến say mèm rồi mới được chọn rượu để vác về. Kỳ công đến từ đọn nấu cho tới lúc mua… Thế nên cũng phải vì cái sự kỳ công đến “cấp tập” lúc thưởng thức mà ghi lòng tạc dạ.

Anh bạn tôi làm cho một công ty lập trình nước ngoài có trú sở ở TPHCM. Lương ba cọc, ba đồng mà cày tựa trâu bò như cái thời còn “điền – chủ”. Hôm đó, có dịp mấy anh tây sang Việt Nam để “check” công, check “việc”. Qua gấp nên đi cũng gấp. Bạn tôi còn chút rượu hôm trước, mang ra đãi khách tây lấy le. Ai ngờ họ lại thích và muốn mua về làm qua cho phía bạn bè bên kia quốc thổ. Thế là gọi sang cho tôi đặt rượu. Kèm theo câu khuyến cáo về chai sao cho đẹp và đặc sắc, độc đáo tí vì làm quà qua 2, 3 tay chung gian lận. Tôi thì cũng kể lể, tôi mua rượu cũng thông qua 2, 3 tay lận. Vì hiện tại không có mặt ở Bình Định nên phải nhờ cậy. Nhưng bình bầu thì không có nên đành ngậm ngùi với chai nhựa xưa nay.

baudadauxanh2

Rượu Bàu Đá Đậu Xanh cô Năm Phượng. Ảnh: Tiểu Mục Đồng

Ngặt nỗi, khi cậu em tôi quen nhờ mua, mò lên đến làng nghề thì nhà người quen đóng cửa đi vắng. Khổ trăm bề nỗi khổ, thế là không gửi rượu vào kịp. Bạn tôi gọi sang hối. Nhưng đành khất lần sau, dịp khác chứ giờ đào không ra. Thế là một cơ hội tốt để anh Bàu Đá, nhất là Bàu Đá Đậu Xanh có thể xuất ngoại mới chớm duyên đã tắt ngúm mất. Tôi tiếc hùi hụi, bạn tôi can. Đành hẹn lần nào đi onsite sứ người thì mang theo giới thiệu. Tôi về ngẩn ngơ mấy ngày liền.

MA CÀ CHỚN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*