Home / Phong Vị Quê Nhà / Cảm Xúc Thăng Hoa / Tôi thì thầm kể chuyện tháng ngày qua

Tôi thì thầm kể chuyện tháng ngày qua

bien-qui-nhon

Biển Qui Nhơn. Ảnh: Lê Linh

Hôm nay tôi thao thức, tôi hay thao thức vì nhiều nhẽ. Nhưng có lẽ lại là vì những chuyến đi bạt gió khắp mấy huyện ở Bình Định.

Ra Tuy Phước ăn bánh xèo, nem. Qua An Nhơn uống Bàu Đá. Lên Tây Sơn ăn bánh cuốn, ăn Dé bò. Ra Phù Cát ăn bún mắm cua. Ra Hoài Nhơn ăn bánh canh, húp mắm lặc lè… Thôi thì nhớ, thì thương, đành đêm nào cũng thuộc nằm lòng từng ngãng mình đã qua để thòm thèm. Rồi, thì để cất đặt công việc, mò về miên du.

Miền cổ tích một lúc nào đó sẽ vờ òa, sẽ rơi rụng đi như trái chín trên cành. Nhưng cái rơi rụng đó rồi sẽ được người nhặt lại và cất vào miền chân tỏa. Có mơ hồ thực đấy, nhưng đầy vết huyền trầm. Lặng lẽ thôi em!

Lúc nào từ Sài Gòn về tới Qui Nhơn, lòng tôi lại ba chân bốn cẳng đi. Tôi đi thăm một lát cắt say mê, đăm đắm như chiều ngã nắng, như mùa đi hoang… Bạn tôi quen sơ, thân đều nằm lọt phỏm suốt mấy quận của Sài Gòn. Rồi bạn tôi quen sơ, thân cũng mò về nằm dọc suốt mấy huyện mà ghi lòng, tạc dạ. Tôi tha thẩn như cánh chim lạc bầy. Khát cháy nơi cổ họng, huyên náo một góc phòng rồi im bặt như đêm cô tịch nơi tháp ngà, nơi cổ thành, nơi hoang phế… ở đất Qui Nhơn, bến Trường Thi, cảng Tam Quan… Liều mình đến lạ!

Em ạ! Những đêm tôi nằm lại Sài Gòn. Vỡ òa vì tiếng rao đêm, ngẹn ngào vì điềm bất chợt… Ai đi xa rồi cũng thiếu hụt một bờ mộng mị mà bỗng dưng cô quạnh quá đỗi bàng hoàng. Lạ lẫm sao em? Triền mưa đổ, chiều sương lặng lẽ, gió thổi hiu hắt nơi giậu thưa, tiếng gà con chim chíp ngoài bụi chuối… Điều gì gợi nhắc em chăng?

Thực thà, tôi ngỡ ngàng đến đay nghiến con người phố thị, con người bạc ác, con người lơ ngơ. Rồi kéo nhau từ quê lên cũng lơ ngơ, cũng bạc ác… rồi bỗng dưng đay nghiến nhau. Xoắn xuýt, phạc phờ, phỉ nhổ… những hờ hững trôi xuôi. Ai hỏi thăm qua quýt? Ai nghi kị hiềm nghi? Từ độ nào mà bỗng dưng như thế? Phải chăng là từ độ lòng người ta trống trải? Tìm chỗ bấu víu mà ngờ nhau? Tôi để cho em trả lời!

LÊ MA

One comment

  1. Miền chân tỏa, hố hố

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*