Home / Phong Vị Quê Nhà / Sài Gòn nhấm rượu Bàu Đá Đậu Xanh.

Sài Gòn nhấm rượu Bàu Đá Đậu Xanh.

Rượu Bàu đá đậu xanh là một loại rượu Bàu đá thuộc đặc sản ngon nhất đất Bình Định. Xuất tại làng Cù Lâm – xã Nhơn Lộc – huyện An Nhơn. Tuy chỉ là một làng nghề nhỏ nằm giữa cánh đồng trũng ven sông Côn, với hơn 30 hộ, nhưng trời ưu ái cho nơi đây một loại mỹ tửu rất đáng để quí vị thưởng thức. Tuy nhiên, thưởng thức lại thuộc một vấn đề nghệ thuật. Mà đã thuộc nghệ thuật thì vẫn cứ nên cảm thì nó mới khoái. Đành rằng nhiều người khi uống lại cứ thích lấy độ để đè ngửa ra mà đo, giống như hiếp dâm một khuôn ngọc nát. Lấy cái tiêu đề trước mà đổ vô miệng rồi từ từ chờ cho ngậm rượu chạy xuống dạ dày rồi rú lên một câu lạc lõng “từ trên xuống dưới thiệt là trần truồng”, cồn cào nơi cổ họng và nóng ruột nóng gan nên nó sướng và đã. Nhưng đã rú lên được sướng và đã thì người ta cũng lắm nhọc công. Đành rằng cái công đó là cái công cốc.

Tôi nói như vậy không hẳn là tôi đang chê các bạn không biết uống rượu. Mà dù các bạn có biết uống rượu đi chăng nữa thì chưa chắc các bạn đã biết uống Bàu đá, nhứt là Bàu đá đậu xanh. À mà, các bạn có thể biết uống lắm chứ! Tuy nhiên các bạn không biết thưởng thức thôi. Loại rượu các bạn đang đưa lên mũi lấy hương và lần xuống như ấn quá vùng “cấm” của con gái để tìm hạnh ngộ khác lắm! Cái khác ở đây là cái công nấu với bó rơm khô, nổ lẹt đẹt trong lò, hay cái tàu dừa khô mới ủi vào bếp. Toàn là thứ củi đượm cháy. Đưa cái rẹt, cháy cái rẹt.

Ấy thế mà cứ phải chốc chốc ngồi lừ tại chỗ mà canh to, vặn nhỏ cho lửa đỡ “lan man” mà liếm đít nồi. Ậy, cái công tình không chỉ có ngồi chỗ đoạn canh lửa, mà cái công tình cũng phải dồn vào những công đoạn khác nữa để có được mẻ rượu ngon. Như nhà đông con. Từ thằng hai, con ba, con tư, thằng năm,… mỗi người một tính, một nết, phải đe, phải đánh, phải dỗ dành ngon ngọt,… để chúng không bắt nạt, ăn hiếp nhau. Đứa trên nhường đứa dưới, đứa dưới nghe điều phải quấy mà tôn trọng đứa trên. Anh anh, em em đuề huề một cửa, một nhà phải thế. Một mẻ rượu cất ra ngon cũng dụng lắm công, dồn tâm tình lắm lắm là vậy.

Nhưng tôi ngờ là các bạn không hiểu, mà thiệt là các bản chẳng hiểu gì cả. Các bạn xem, đem đổ rượu Bàu đá vào lẫn với loại nước giải khát Sting công nghiệp. Nước quấy nháo nhào như nồi nước lẩu. Đi từ đầu chí cuối đều theo dây truyền trước sau như một cả. Cái hạng ấy có phải là đã đem kẻ tiểu nhân mà dẫm lên đầu người quân tử hay không? Chưa kể được, vì kẻ tiểu nhân có thể dày xéo lên đủ thứ lắm! Thế mà các bạn lại đem trộn lẫn với Sting, ngọt không ngọt, nhạt chẳng nhạt. Mùi rượu trước nồng nồng chớm khê là thế, vào đến miệng phải khà, phải rít, phải nhắm mắt, phải lắc mái tóc rối, chúm miệng lại xuề xoà là thế, vậy mà các bạn lại nhúng toàn thân đến nỗi anh Bàu đá biến chất, biến hình cả. Đến nước này thì nó còn ra cái quái gì nữa? Thưởng thức mà thế à? Thưởng thức cái kiểu hổ lốn gì đới?

baudadauxanh3

Ảnh: Tiểu Mục Đồng

Tôi ở Sài Gòn, thỉnh thoảng cũng hay thèm rượu Bàu đá, nhất là Bàu đá đậu xanh, nên rượu phải nhờ người em quen biết ở Qui Nhơn mò lên tận làng, đến lò người quen mua thì mới đảm bảo. Mà hay hớm được mẻ rượu ngon rồi ngồi với bạn hiền nữa thì tha hồ mà đông tây kim cổ. Mỗi người góp một đôi câu cũng khối nỗi éo le rồi, huống hồ dốc cả gan ruột ra mà chan chứa thì còn trôi dạt đến động, đến bến nào nữa? Có chăng còn nước là lên ngay mặt trăng vô tận cung quế mà dần cho chú Cuội một trận rồi dẫn độ chị Hằng về làm vợ. Mà thôi, tôi cho ý định đó chỉ có ý tham khảo. Cái cốt yếu là ngồi cụng cạch với nhau cho thân tình đạt lộ. Dốc hết lòng, hết dạ trong chén đắng men cay để mà say cho đúng hồn phiêu dợi.

Thực tình thì giữa Sài Gòn sôi động. Đôi lúc lạc lõng, bàng hoằng ngã ngửa… nhưng mà có dăm ba ly rượu Bàu đá vào mà giải đi những phiền toái thì còn gì bằng? Tôi với bạn ngồi nhấm. Bạn uống, tôi ri rỉ kể cho bạn nghe câu chuyện này, chuyện nọ. Có cả chuyện động trời, động đất ở tận đẩu tận đâu cũng xen vào góp mặt cả. Đôi khi nụ cười nở trên môi bạn, lắm lúc chua chát trên mép tôi. Nhưng chung qui lại, chúng ta vẫn không biết say vì điềm gì. Hoạ chăng chúng ta cứ phải thưởng thức phần tinh tuý của trời đất trước đã. Mà phần tinh tuý của trời đất là cái giống gì. Chẳng phải là cái giống hay sao?!!

LÊ MA

5 comments

 1. Lê Linh

  Nhận xét bài viết ở đây ợ!
  Rượu Bàu đá đậu xanh, Rượu Bàu đá,… là thuộc món ngon của Đặc sản Bình Định ớ nơ!

 2. Bỗng dưng đam mê uống rượu hẳn ra… =]]
  Nghe đồn Bàu Đá cũng ngon.

 3. Bạn nào ở Hồ Chí Minh liên hệ mình lấy Rượu Uống thử nha
  Giá cao nhưng chất lượng 100%. Mói có giấy ATTP ở ngoài Bình Định nè

 4. tôi ở Hồ Chí Minh mua thử mấy lần uống cũng ngon bên công ty Hoàng Tử Đất Việt . http://www.vnruou.com
  Nó bán 1 lít 100k, mắc quá nhưng uống ngon

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*