Home / Nhịp Cầu Văn Hóa / Mạn Đàm / Tản mạn nghề nghiệp…

Tản mạn nghề nghiệp…

Lúc đầu tôi định viết một thứ gì đó rất khoa học, có dẫn chứng, có thống kê hẳn hoi. Nhưng mong muốn đó dường như đứt đoạn bởi mạch cảm hứng cũng như khả năng hiểu biết kém cỏi của mình. Chính vì vậy tôi chỉ muốn đưa ra một vấn đề để tham khảo cho các buổi “chém gió” mà thôi.

Thực thà mà nói, tôi cũng không muốn trình bày theo kiểu hiểu biết như các bài báo đưa tin về lựa chọn nghề nghiệp của đại bộ phận giới trẻ. Hay như thống kê xã hội học hay làm. Nhưng tôi chẳng rảnh rỗi mà quan tâm nhiều như vậy, mặc dầu cũng thỉnh thoảng chú ý để nghe “giảng”.

Với bản thân, tôi thừa nhận là một kẻ lười. Những người tôi biết, họ siêng năng, làm những công việc mà họ lựa chọn. Những công việc đó tôi không thể chê bai vì nó giúp nuôi sống họ và gia đình mình. Không như tôi, ăn bám bố mẹ. Nhưng, công việc mà chúng ta ưa thích lựa chọn cho lĩnh vực nghiên cứu hiện nay có bao nhiêu phần trăm? Tất cả những người mà tôi quen biết, chẳng một ai đang làm nghề này cả. Họ ăn bám người khác, như tôi đang ăn bám bố mẹ mình mà thôi.

Cộng đồng Bình Định

Ảnh: Sưu tầm

Tôi nhớ có lần đăng ký một lớp học lập trình. Thầy dạy chúng tôi nói rằng: Đừng bao giờ làm lại chiếc bánh xe. Chúng tôi hiểu câu nói ấy nghĩa là đừng cố viết lại C hay xa hơn là hãy học cách sử dụng nó thật giỏi, công việc đang chờ các bạn ở phía trước sẽ rất tốt đẹp. Lương cao, chế độ đãi ngộ tốt… Tôi không chê giáo viên của mình dốt. Nhưng phương pháp họ cung cấp sai hoàn toàn. Dĩ nhiên họ rất giỏi chuyên môn (hiểu sai).

Quay lại vấn đề chính, tôi muốn kể. Đó là cách tôi loay hoay lựa chọn công việc mãi không xong? Cách tôi từ bỏ trường đại học. Cách tôi từ bỏ ngành nghề đang đeo bám. Dĩ nhiên, tôi bị chỉ trích nhiều hơn. Không một công việc cụ thể nào mà tôi cung cấp đầy đủ năng lực để làm việc và theo đuổi như những người bạn của mình hay bất kỳ ai đang làm việc để nuôi sống họ. Tôi bị loại khỏi vòng tròn là môi trường đó. Những gì tôi quan tâm là kiểm chứng những lối tư duy của mình một cách triệt để và thấu đáo. Nó có thể đúng, có thể sai. Và tôi muốn cụ thể những điều đó. Giống như một đứa trẻ đi chặt cần, uốn lưỡi câu… và bắt cá. Tôi thích mình như vậy hơn. Tuy nhiên, khi đã bắt được cá, tôi muốn mình lại phải định nghĩa “cá là gì?”. Và cứ thế, tiếp tục, tiếp tục một cách loay hoay. Nhưng tôi không thấy nhàm chán. Mà ngược lại, cực kỳ thú vị, đôi lúc chán nản vì bế tắc và mệt mỏi. Đương nhiên chuyện tiền bạc, bằng cấp nó cũng tác động ghê gớm lắm!

Tôi cũng thấy được, rất nhiều người ưỡn ngực ra trước mắt mình. Như một cái U nổi lên vì họ nghĩ là lành tính. Nhưng khổ thân cho tôi! Tôi lè tè hơn họ, vì điều ấy mới là thê thảm.

LÊ LINH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*