Home / Nhịp Cầu Văn Hóa / Giới Thiệu Vùng Miền / HỘI AN – PHONG VÀ VỊ

HỘI AN – PHONG VÀ VỊ

Tôi tới Hội An vào một dịp ngẫu hứng ngã lòng. Đương nhiên, tâm tư tôi đã muốn ghé lại thăm từ lâu, nhưng chưa có bận nào thiệt phù hợp cho tới buổi lòng chợt trống trải mà vọng về những nghi ngợi hôm đó.

phocohoian

Ảnh: Tiểu Mục Đồng

Nỗi buồn ai cũng có thể có? Niềm vui thì bất kỳ ai cũng có thể góp nhặt được? Tuy nhiên cái phút bạt mạng mà lăn xả vào chốn phiêu lưu ấy thì là điềm khó tả. Quyết định bất chợt, xuất động kỳ hồ cũng chỉ qua đôi ba suy nghĩ hạp lại hay vài lời nói động tâm tư mà thôi! Và thế là tôi đặt chân nơi phố Hội đúng vào buổi chiều chớm thu. Chạy xe từ Qui Nhơn ra chừng hai ngày. Vì sao lại có sự kéo dài ở đây? Cũng lại chính bởi những bộn rộn không đừng được. Ghé Tam Quan thăm bạn! Tới Quảng Ngãi gặp người quen! Lại có chút cảm tình với Tam Kỳ mà dừng một độ đường. Thế nên ra đến Hội An thì phải phồn lạp như thế!

Ôi! Tôi thì tôi phải nói ngay. Tôi phải thì thào ngay với hốc mũi nơi tâm hồn mình. Sự phản quang nào mà chiếu chậm được thước phim nơi mắt tôi đây? Nỗi quen thuộc bắt đầu quay lại như một cuộc hội ngộ trăm năm. Tôi chưa nhần nhận thứ gì ở đây cả. Tôi đang nhần nhận thứ cảm giác chạy dọc vào miền trăng gió dạ hương. Tôi mê man một triền ký ức song hành, ùa về. Tôi có quen em không? Sao tôi chẳng thấy lạ lùng gì? Bản thân tôi trước đó cả tháng còn cảm giác lạ lùng giữa quê nhà. Sao vừa mới tới, lòng tôi đã lành lại? Đã thay lớp vỏ vá víu kia thành một khuôn hình đèm đẹp rồi? Có lẽ tôi dễ hiểu rằng. Ngay có bận tôi chạy xe giữa Sài Gòn sau một cơn mưa tối muộn mà ngỡ như mình đang ở thành Qui Nhơn của năm nào đó quen thuộc. Cái mùi theo gió sáp vào da làm vỡ ra những niềm riêng đã chôn sâu thẳm.

phocohoian3

Ảnh: Tiểu Mục Đồng

Hội An cũng vậy, những căn phòng san sát nhau thành phố, thành hiên phiên trấn, thành truỗi mộng xoắn xuýt như lằn bồi tụ. Vết gạch nung đỏ, bụi rủ xuống hồn tôi một tầng nấc phiêu linh. Tôi nấng ná những thứ đã qua, tôi ngỡ ngàng những điều đang tới, tôi… cứ như đã đứng bên trên con dốc rồi nhìn lại xuống phía dưới. Cứ thế, leo lên tụt xuống mơ hồ. Thế thì lòng tôi mới khôn tả.

Hội An đây ư? Ta thấy ở đâu rồi. Như khuôn mặt em thôi! Thoáng chốc xa lạ đấy, nhưng thoáng chốc lại quen đấy! Cái ăn, cái mặc. Cách nói giản dị còn dịu lại nơi hoằng tồn. Đủ để làm tôi mê huyền. Đủ để gác trọ buồn so ở Sài Gòn ngồi cầm nắm một kỷ niệm đẹp. Một nỗi nhớ không tên. Một khuôn hình mờ ảo. Một chút tàn tạ của lòng. Vậy thôi!

LÊ LINH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*