Home / Phong Vị Quê Nhà / Cảm Xúc Thăng Hoa / Hoang phế trăm năm

Hoang phế trăm năm

Tôi! Sắp tới chuỗi ngày ghi mộng. Một cuộc tình cờ! Có lẽ nó càng tỏ thêm cho lòng tôi trống trải, phạc phờ. Những gờ mắt nâu đen, trũng quầng, những mỏi mòn của kiếp diệu sinh. Cũng đành vắng lặng nơi thâm trầm phố thị. Gặp cõi mòn mỏi để đắp đền, phủ phục lên hoang phế trăm năm… Phải, trăm năm!

HOAIMY

Ảnh: Tiểu Mục Đồng. Hoài Mỹ – Hoài Nhơn – Bình Định

Ngày mai tôi cũng lại về thành Qui, trú ngụ ở đấy một dạo rồi sẽ lại trở đi. Tôi không thích với cái buồn chán. Mặc dầu tôi cũng hay dằn lòng để khỏi phải than van nơi mộng mị. Đành rằng, cũng đôi lúc tôi muốn quăng đi mà về lại bám rêu nơi tháp ngà. Mà xắn gối lội qua một quãng sông cạn vắt chằn chịt từ Tây sang Đông. Mà vuốt lên đôi mắt ngồi nhâm nhi vài li rượu nhín. Chờ điềm gì không biết…?

Có lẽ em chưa biết gì về tôi. Cũng như tôi cũng chẳng hiểu gì về em. Nhưng chúng ta sẽ có nhiều thời giờ dành cho nhau như nhiều chuyện khác. Đặc biệt hơn, ta sẽ không còn vàng đôi mắt. Để truy nguyên những hỗn độn kỳ cùng đến độ ngớ ngẩn. Anh sẽ lại đánh mất mình như một nốt nhạc lạc điệu trong bản sonate điên loạn của hồn phai, tim máu… trực trào. Em sẽ thấy mình như một người ốm. Mọi miếng ăn đều không vừa miệng mình bao giờ. Duy chỉ có những điều đánh lừa với các kiểu di ngôn tảng băng chìm, mỏm cá ngầm định mệnh… là khiến thuyền em bị đắm nơi khơi vơi dịu trầm. Em sẽ chẳng còn biết mình nơi ngọn nguồn sông suối hay quãng đồng nào mà du mục nữa. Liệu lúc đấy em đã toại nguyện mà chết trong hồn anh hay lại rên rỉ trong tâm can em? Anh chẳng buồn đoái hoài để khám phá mà biết. Anh đang ở cực hạn của phiêu sinh.

Rời xa em từ dạo mắt còn đỏ hỏn ngóng chờ nơi cố quận. Nơi viễn thị xa xôi ấy, giờ này, em thức hay ngủ? Có còn ai giong chơi mà diệu vợi buông tuồng. Mà hống hách tác ma. Mà huyễn phương lưu hoặc. Mà gột rửa bụi trần. Mà nhào nặn phế đô. Liệu có còn ai cho em nguồn xúc động chân thành đến vậy? Liệu có còn ai mà đối đãi dốc lòng, ghi dạ với em như thế? Phải chăng em trống trải vô ngần!

LÊ MA

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*