Home / Trang Sáng Tác / Tạp Bút / Quy Nhơn – Lang thang bám tình vào những vết thương hãy còn bưng mủ

Quy Nhơn – Lang thang bám tình vào những vết thương hãy còn bưng mủ

Tôi học rồi làm ở tận Sài Gòn. Công việc bận bịu không có thời gian nhâm nhi giọt đắng cho đúng cái màu mường tượng đã trôi xa. Lâu mới về ghé thăm nhà, lúc thì đợt xuân chưa lại, lúc thì xuân đã bén duyên từ độ đỉnh núi đã tàn sương. Dần dà rồi quen, không còn nghĩ ngợi nhiều. Mà thời gian đâu để nghĩ? Cứ quay như con tạo, hiếm khi còn được nghỉ ngơi. Trẻ như vậy, già thì thế nào? Chưa để ý tới, lao vào kiếm tiền đã, nhưng kiếm tiền cũng phải kiệm cái đà. Lao nhanh dễ tuột dốc, mà tuột dốc đạo đức và sa lầy nhân nghĩa thì đọa thân và hại người. Cứ phải để ý trước sau canh trừng bóp nhả. Đã đành thói mình hơi ngông.

quinhon

Ảnh: Namto

Năm nay rõ lạ, được đi công tác miền trung cả tháng. Mà địa điểm lại chẳng đâu xa. Ở Quy Nhơn, về đúng nhà mình. Khi nghe chỉ thị của sếp thì bóng dáng cái đài mây, dải sóng… hiện lên chút nghĩ ngợi. Giật mình nhìn đám bạn không biết ở đâu? Cửa nẻo ở nhà như thế nào? Rồi lại bâng quơ… Trước giờ lên máy bay, bấm bụng thấy nỗi gì khó tả? Lòng gợn lên chút phơi phớt hồng như sắp gặp cô nàng buổi sớm mai. Lúc cơn mưa đêm đã tắt, rồi nắng địu đi lời tâm tư nhỏ nhẹ như bước chân phiêu bồng. Đặt chân xuống mà hụt hẫng, mà khe khẽ buồn… Ai đã buông sợi chỉ ngọn kim?

Những cô gái giờ trở nên suồng sã. Suồng sã với lời ăn tiếng nới, suồng sã với tấm vải che người… và không biết còn suồng sã những gì nữa? Tôi thoáng có chút mành mành rủ trên mắt, nhưng có phải tối tăm? Tôi bước thấp bước cao trên con đường nắng đổ mưa sầu. Họa có ai gặp còn biết và nhớ tới nhau? Cô gái ngày xưa giờ đã là mẹ. Tôi nghe kể thế, rồi cũng biết thế. Khẽ lướt nhìn hàng phượng đỏ mặt rong ra biển, hàng bằng lăng tím ngát giọt thời gian.

Bon chen, chộp giật, manh mún… trong cung cách làm ăn giờ đã phổ biến. Tôi giờ còn đám mạ chưa xén cũng là còn chút thầm tư ai. Cũng là buổi xế chưa vãn chợ chiều. Tâm hồn còn đọng chút cá ươn, rổ rau héo… cũng như chút phong vị đã phai, nhưng cũng nhận được ra mùi, ra vị… Ăn những món quen mà cứ ngẩn ngơ như cô gái ngày xưa đã lỡ thì. Buồn vu vơ, thế rồi cứ đau đáu. Tôi bỏ quên dây gầu dưới giếng từ lâu…

Có dịp nào đó, mong các bạn nhìn lại. Hoặc ai chưa qua thì ghé lại bên “Bến My Lăng” gặp lại chút tình đã lỡ. Soi thấy mình trong chuyến đi, chuyến về… Tự đặt vài câu hỏi rồi gặng hãy trả lời.

Note: Quy Nhơn ngày đó đón anh về!

LÊ MA

2 comments

  1. Sài gòn tháng 6 mùa mưa 2014! Test Còm

    …. Sài gòn mùa này đã vội vả tấp nập và bất chợt những cơn mưa. Mưa làm cho hắn bồi hồi với những mơ ước và suy nghĩ.

    Xa quê đã mấy năm trời phiêu bạt ở chốn này, giờ đây ngồi đếm đong, tổng kết từng đợt với những gì làm được và chưa làm được. Và sẽ bắt đầu tiếp tục như thế nào với hành trình phía trước..

    Phố vẫn đông, đường vẫn tấp nập ồn ào lẫn chen lấn… Sáng sớm với ly cafe đen trên con đường vắng, lòng trĩu nặng với thời gian qua…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*